Máy InMáy TínhTin Tức

Những linh kiện cơ bản cấu thành nên laptop của bạn

0

Laptop thời nay không còn xa lạ gì với giới trẻ và nhân viên văn phòng, khi mua hay sử dụng laptop ra thường hay để ý giá thành, mẫu mã,… Nhưng không mấy ai hiểu được để có được một chiếc laptop như thế thì nó được cấu thành nên từ những bộ phận, chi tiết hay linh kiện nào.

Hôm nay bài viết này sẽ giới thiệu về những điều đó, để giúp chúng ta hiểu hơn về chiếc laptop mà ta vẫn hay sử dụng hàng ngày.

Về cơ bản laptop được tạo nên bởi hai thành phần: cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong.

Về bên ngoài của chiếc laptop thì có vô vàng kiểu dáng khác nhau nhưng nó cũng hình thành nên từ các chi tiết sau:

Lớp vỏ ngoài: bao bọc như khoác lên chiếc áo cho laptop, được tạo nên từ nhựa hoặc kim loại tùy nhà sản xuất.

Pin: là bộ phận giúp cho máy tính có thể sử dụng mà không cần kết nối trực tiếp với nguồn điện, có nhiều dung lượng khác nhau tùy vào nhà sản xuất, dung lượng được thể hiện qua các thông số 3 cell, 4 cell, 6 cell, 8 cell… cell càng nhiều thì dung lượng pin càng lớn, thời gian sử dụng càng lâu. Mỗi dòng máy sẽ có một loại pin khác nhau để phù hợp với kết cấu của toàn bộ máy.

Màn hình: hiện nay có các loại màng hình phổ biến như: LCS, IPS, OLED/AMOLED, RETINA với nhiều loại kích thước khác nhau.

Bàn phím: có nhiều dạng tùy vào nhà sản xuất, có cả bàn phím có nút cơ.
Chuột: laptop khác máy tính bàn ở chỗ có tính năng tích hợp chuột trên thân máy (chuột trong của máy) điều khiển bằng cảm ứng ngón tay, ta cũng có thể dùng chuột ngoài bằng cách kết nối với máy (chuột có dây hoặc không dây).

Cổng kết nối bên ngoài: USB, VGA, HDMI, LAN …
Về cấu tạo bên trong (đây là bộ não của laptop).
Mainboard (có thể hiểu nó là một vỉ mạch điện tử), là phần quan trọng nhất cấu tạo nên trung tâm hoạt động của máy tính. Nó là nơi liên kết tất cả các linh kiện bên trong và các thiết bị bên ngoài lại với nhau để hoàn thiện nên một hệ thống tối ưu cho một chiếc laptop hoạt động bình thường và ổn định.

CPU (vi xử lý): là bộ vi xử lý, trung tâm đầu não của máy tính, dữ liệu được xử lý và phân tích từ bộ phận này, giống như bộ não của con người, nó cực kỳ quan trọng.
GPU (card màn hình): nó quyết định độ nét của màn hình, việc xử lý đồ họa hình ảnh có tốt hay không.

Chip set (có hai loại Chip, là Chip cầu bắc và Chip cầu nam). Chip set là một thành phần không thể thiếu trên Mainboard, nó không đơn lẻ một con mà là một hệ thống Chip set cấu thành trên Mainboard, là trung tâm kết nối và truyền tải dữ liệu giữa các phần cứng với nhau và nó cũng giữ vai trò xác định sự tương thích giữa Mainboard với các phần cứng.

Ram (bộ nhớ tạm): đây là nơi ghi nhớ tạm thời các hoạt động cần xử lý để giúp CPU xử lý nhanh hơn, dữ liệu ghi nhớ này sẽ mất sau khi tắt máy.
Ổ cứng (ổ chứa dữ liệu): là nơi lưu trữ dữ liệu, cài đặt hệ điều hành, các phần mềm và các dữ liệu của người sử dụng máy tính.

Ổ đĩa quang :là một thiết bị dùng để đọc dữ liệu trên đĩa CD, DVD.
Quạt: đây không phải là bộ phận quan trọng trong laptop nhưng nó cũng không thể thiếu, nó có nhiệm vụ làm mát các linh kiện bên trong laptop, hút nhiệt bên trong laptop thải ra ngoài trong quá trình sử dụng.

Bạn thường thấy mỗi chiếc laptop điều ở một trong hai bên hông sẽ có một dãy khe hở mà khi sử dụng máy ta có thể cảm nhận được hơi nóng phát ra từ đó.

Qua bài viết này có thể giúp các bạn hình dung được chiếc laptop mình đang sử dụng hàng ngày được tạo nên từ những linh kiện gì và mỗi linh kiện đó nắm giữ vai trò cơ bản nào trong chiếc laptop. Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả và bảo quản laptop của mình một cách tốt nhất.

6 bộ phận quan trọng nhất trong máy photo

Previous article

Ưu nhược điểm của các phần mềm tin học văn phòng hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Máy In