Máy InMáy TínhSữa ChữaTin Tức

Những lưu ý khi vệ sinh máy tính tại nhà

0

Máy tính là một thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay khi mà cuộc sống hiện nay, mạng internet phát triển trên toàn cầu. Hàng ngày, dù ít hay nhiều, bạn đều dành thời gian để sử dụng máy tính.

Lâu dần, những bụi bẩn tích tụ trong máy tính sẽ làm ảnh hưởng chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng máy tính. Việc bạn nên làm đó chính là vệ sinh máy tính thường xuyên. Sau đây là những lưu ý khi bạn vệ sinh máy tính tại nhà.

Khi vệ sinh máy tính đòi hỏi người vệ sinh nó phải có kinh nghiệm cũng như một số kĩ năng nhất định, nếu không sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thiết bị hơn. Nếu bạn quyết định vệ sinh máy tính tại nhà, cần lưu ý những điều sau đây.

Bạn nên đặt lịch trình vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn vì màn hình là nơi có diện tích lớn làm cho bụi bám nhiều nhất.
Trước khi vệ sinh máy tính, bạn phải đảm bảo rằng đã ngắt hết nguồn điện từ các thiết bị của máy tính, vì như thế an toàn cho chính bạn lẫn máy tính để không xảy ra sự cố ngoài ý muốn.

Nếu bạn muốn dùng vải để lau màn hình cũng như các thiết bị khác thì hãy chọn vải có độ mềm mại, tránh dùng những loại vải cứng dễ gây xước ảnh hưởng đến màn hình máy tính.

Hãy thận trọng khi sử dụng bất kỳ dung môi làm sạch vì một số dung môi có thể làm hỏng vỏ máy. Tốt nhất bạn nên sử dụng dung môi chuyên dụng để vệ sinh máy tính nếu có, hoặc bạn có thể thay thế bằng cồn pha nước loãng theo tỷ lệ 50/50 để vệ sinh.

Đặc biệt, bạn nên chú ý tránh để chất tẩy rửa chất lỏng rơi trong các kẽ hở vì nơi đó có thể làm hỏng thiết bị. Để tránh tình trạng này khi vệ sinh, bạn hãy thấm nhẹ nước tẩy rửa lên miếng vải mềm đã chuẩn bị, hãy nhớ không làm cho miếng vải ẩm đến mức nó sẽ nhỏ giọt khi bạn lau.

Một điều cần lưu ý là khi vệ sinh máy tính, bạn không nên phun dung dịch tẩy rửa trực tiếp. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn bị hư hỏng. Thực tế đã cho thấy, nếu bạn phun trực tiếp chất lỏng đó lên màn hình máy tính, nước sẽ chảy lan ra các cạnh rồi xuống dưới bề mặt kính, và chảy vào các bộ phận phía trong của thiết bị, vào những linh kiện mà mình khó lường hết.

Vì vậy, khi sử dụng dung dịch, cách tốt nhất bạn cần xịt dung dịch vào miếng giẻ đã chọn, sau đó lau nhẹ nhàng lau từ trên xuống dưới, từ phải sang trái. Khi đã lau bằng dung dịch, bạn hãy tiếp tục lấy một miếng giẻ khô chuyên dụng để lau sạch lại lớp dung dịch còn sót lại.

Bạn cũng không nên sử dụng máy hút bụi có công suất lớn, nên sử dụng máy hút bụi mini và chỉ cần hút bụi bẩn ở xung quanh hoặc những chỗ bụi bẩn bám nhiều bên ngoài máy tính.

Tuyệt đối không sử dụng để hút bên trong máy tính vì nó tạo ra tĩnh điện có thể làm hỏng máy tính. Bạn sử dụng máy khí nén là phương pháp tốt nhất để thổi bay bụi phần bên trong của máy tính.

Khi vệ sinh bên trong máy tính bạn nên có vòng tĩnh điện đeo vào tay khi trực tiếp vệ sinh các thiết bị như VGA, Ram, mainboard. Tránh cầm trực tiếp vào các chân của chip ram, thiết bị có thể nhiễm điện gây hỏng chíp nhớ.

Nếu đã làm sạch phần bên ngoài, đã đến lúc bạn tháo ốc vít ra để vệ sinh bên trong máy tính. Nhưng bạn phải nhớ rằng, cần lấy những dụng cụ mở ốc vít phù hợp với máy tính của bạn chứ không cái nào cũng được.

Nếu như một thiết bị to quá so với ốc vít cần tháo, nó sẽ gây trượt đầu vặn vít khe vặn trên ốc. Nên việc chuẩn bị cho mình một bộ dụng cụ chuyên dụng để tháo máy tính cũng là một lưu ý bạn nên quan tâm.

Cuối cùng, khi vệ sinh máy tính, bạn hãy cẩn thận để không vô tình điều chỉnh bất kỳ nút hoặc điều khiển nào của thiết bị.

Hi vọng với một số lưu ý trên, bạn có thể thực hiện vệ sinh, sửa máy tính tại nhà một cách tốt nhất.

Vệ sinh máy tính sao cho đúng

Previous article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Máy In