Máy InMáy TínhSữa ChữaTin Tức

Vệ sinh máy tính sao cho đúng

0

Đối với những người thường xuyên làm công việc văn phòng thì máy tính chính là một vật dụng không thể thiếu. Hàng ngày bạn đều tiếp xúc với máy tính, theo thời gian, bụi bẩn tích tụ trong máy tính có thể làm giảm hiệu quả của nó, lâu dần điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

Nếu bạn bỏ chút thời gian để vệ sinh máy tính thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy tính sao cho đúng.

Việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để vệ sinh như là bông, vải mềm, cọ quét, tăm bông, cồn, máy hút bụi mini, bình xịt khí nén và bộ dụng cụ chuyên dùng cho máy tính.

Bạn phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị máy tính đều đã được tắt và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện là biện pháp an toàn nhất.

Bắt đầu vệ sinh máy tính, bạn sẽ cần phải vệ sinh các thiết bị ngoại vi của máy tính. Bước đầu tiên là làm sạch vỏ máy. Bạn cần dùng một khăn mềm thấm ít cồn để vệ sinh sạch sẽ. Tiếp đến là màn hình, để vệ sinh bạn nên chọn loại vải mềm, mịn. Bạn chỉ cần xịt một ít nước lau kính, sau đó dùng khăn mềm lau đều tay, một tay giữ đằng sau màn, một tay lau để tránh làm trầy màn hình.

Tiếp đến bạn cần vệ sinh chuột và bàn phím, hai phụ kiện có tần suất sử dụng cao nhất nên cũng không bất ngờ khi chúng cũng bẩn nhiều cũng là điều tất nhiên.

Bạn nên úp ngược bàn phím xuống và vỗ nhẹ để bụi rớt ra ngoài rồi dùng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn ở các khe trên bàn phím. Sau đó bạn nên lau lại bàn phím bằng khăn khô. Nếu bàn phím quá bẩn, có thể dùng khăn ẩm nhưng không quá ướt để lau, sau đó phải lau lại cho khô.

Để vệ sinh chuột, bạn nên bắt đầu bằng cách rút chuột khỏi máy tính của bạn và tháo pin. Sử dụng một miếng vải sạch với một ít cồn để lau sạch bên ngoài chuột, bạn phải cẩn thận không để cho chất lỏng vấy vào bên trong.

Để làm sạch sâu hơn, lật nó lại và xoay vòng che bóng ngược chiều kim đồng hồ để lấy bóng ra. Một lần nữa, sử dụng một miếng vải ẩm có cồn để làm sạch cả bóng và bên trong chuột. Khi nó khô hoàn toàn, hãy lắp lại các mảnh và kết nối lại con chuột đã mọc của bạn với máy tính của bạn. Vì đây là hai bộ phận chúng ta làm việc thường xuyên nên sẽ có nhiều bụi bẩn, do đó phải vệ sinh thật kỹ.

Đối với các loại dây cắm, cổng kết nối, bạn chỉ cần lấy tăm bông nhỏ làm sạch các đầu kết nối và lấy vải mềm lau sạch thân dây.

Sau khi đã vệ sinh đầy đủ các bộ phận bên ngoài, đã đến lúc bạn tiến hành vệ sinh các bộ phận bên trong. Với hệ thống quạt làm mát hoạt động liên tục, thùng máy case máy tính sẽ là nơi lưu trữ đầy bụi vào các linh kiện nằm bên trong cho dù có tấm lọc bụi đi chăng nữa.

Việc đầu tiên bạn hãy tháo mặt ngoài của case trước. Nhiều khả năng bạn phải tháo vài ốc vít để nhấc nó ra khỏi máy. Sau đó nhẹ nhàng chà vỏ bằng vải mềm cho đến khi hết bụi bám. Những khe nhỏ không thể luồn tay vào để lau được thì bạn hãy dùng bình xịt hơi để bụi bay sạch ra ngoài.

Sau khi vệ sinh case, bạn vệ sinh các linh kiện nằm bên trong. Khuyên bạn nên tháo hết các dây kết nối giữa các linh kiện, tháo luôn các thiết bị có thể tháo được như RAM, card màn hình và tản nhiệt của CPU ra để dễ lau chùi cho sạch sẽ.

Trước hết hãy sử dụng bình khí nén thổi sạch bụi bám trên bề mặt, nhớ thổi kĩ các khe cắm như RAM và các khe PCI. Sau đó dùng tăm bông thấm một ít cồn, lau sạch sẽ từ các chân tiếp xúc của RAM, khe PCI, heat sink, bề mặt main.

Khi vệ sinh card màn hình, RAM, và tản nhiệt của CPU bạn nên sử dụng bình xịt khí để thổi bụi bên ngoài và dùng khăn lau sạch bề mặt là được.

Khi bạn đã vệ sinh thành công vỏ và bên trong máy, đã đến lúc bạn lắp đặt tất cả vào lại máy tính. Trước khi lắp lại, bạn phải đảm bảo các thiết bị như dây cáp, các bộ phận khác được đặt đúng chỗ và không có sự dịch chuyển, đồng thời vỏ máy tính phải hoàn toàn khô ráo, đặc biệt là mặt trong của nó. Và thế là bạn đã hoàn thành việc vệ sinh máy tính rồi đấy.

Bất kể bạn làm gì, cuối cùng thì máy tính của bạn đều sẽ bụi bẩn theo thời gian. Việc duy nhất bạn có thể làm là giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc của bạn để hạn chế bụi bẩn cho máy tính, nên lau chùi thường xuyên các bộ phận bên ngoài vì bạn có thể dễ dàng thực hiện bất cứ lúc nào. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ máy tính của bạn.

Cách chọn mực in cho máy in brother

Previous article

Những lưu ý khi vệ sinh máy tính tại nhà

Next article

You may also like

Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

More in Máy In